Tìm kiếm tin tức
Liên kết website
Sở, Ban, Ngành
UBND Huyện, Thị xã, Thành phố
Những người thầm lặng đảm bảo ANTT ở địa bàn cơ sở
Ngày cập nhật 09/07/2024

Tại tỉnh Thừa Thiên Huế, những năm qua, sau khi thực hiện Đề án bố trí Công an chính quy đảm nhiệm các chức danh Công an xã thì vẫn còn nhiều Công an bán chuyên trách tích cực gắn bó với lực lượng Công an xã làm nhiệm vụ giữ gìn ANTT địa bàn. Đến nay, những Công an xã bán chuyên trách đã tình nguyện tham gia vào Tổ bảo vệ ANTT ở cơ sở để tiếp tục thực hiện sứ mệnh là "cánh tay nối dài" của lực lượng Công an.

Do địa bàn huyện miền núi A Lưới có nhiều xã giáp biên giới Việt - Lào, có diện tích rộng, dân số đông nên sau khi Công an tỉnh Thừa Thiên Huế điều động Công an chính quy về đảm nhiệm chức danh Công an xã tại 17 xã và thị trấn A Lưới từ năm 2019 thì đến nay, nhiều đồng chí là Công an xã bán chuyên trách vẫn cố gắng bám trụ chứ không "bỏ nghề". Nhiều Công an viên bán chuyên trách ngày đêm vẫn miệt mài cùng với lực lượng Công an chính quy các xã thuộc huyện A Lưới thực hiện nhiệm vụ giữ gìn ANTT địa bàn, giúp người dân an tâm sinh sống, lao động và sản xuất.

Tại xã Đông Sơn, huyện miền núi A Lưới, trong hơn 5 năm qua, ngoài cán bộ Công an xã chính quy thì còn có 3 Công an viên bán chuyên trách gồm các anh Lê Minh Kít (SN 1981, ở thôn Tru Chaih); Hồ Văn Tình (SN 1987, ở thôn Ka Vá) và Hồ Văn Thanh (SN 1990, ở thôn Loah - Tavai) nỗ lực với những công việc thầm lặng để hỗ trợ, giúp đỡ lực lượng Công an xã thực hiện các kế hoạch, nhiệm vụ đảm bảo ANTT địa bàn. Vào ngày 1/7 vừa qua, 3 Công an viên kể trên chính thức trở thành Tổ trưởng Tổ bảo vệ ANTT tại cơ sở các thôn của xã Đông Sơn.

Trò chuyện với chúng tôi, anh Hồ Văn Tình, Tổ trưởng Tổ bảo vệ ANTT cơ sở ở thôn Ka Vá, xã Đông Sơn cho biết do đặc thù địa bàn xã là địa phương thuộc vùng biên giới nên đời sống bà con ở trong xã nói chung và thôn Ka Vá nói riêng còn gặp rất nhiều khó khăn khi người dân chủ yếu dựa vào sản xuất nông nghiệp và chăn nuôi. Toàn thôn Ka Vá hiện có 176 hộ dân, 689 nhân khẩu, trong đó có một số hộ dân rời địa phương sang Lào hoặc vào miền Nam làm ăn và gửi con em cho người thân ở quê chăm sóc.

"Do đó, với nhiệm vụ được giao, chúng tôi cùng với cán bộ Công an xã luôn theo dõi sát sao và nắm bắt tâm tư nguyện vọng của từng hộ gia đình trong thôn. Những trường hợp có con em đang học Tiểu học, Trung học cơ sở hoặc THPT gặp khó khăn thì sẽ đề xuất chính quyền địa phương và các ban ngành đoàn thể có giải pháp giúp đỡ, hỗ trợ hàng tháng để các em được tiếp tục đến trường. Những trường hợp thanh thiếu niên chơi bời lêu lổng, thường tụ tập rượu chè, cờ bạc thì chúng tôi đến nhà khuyên răn, động viên các em cố gắng học chữ hoặc học nghề để có tương lai tốt đẹp hơn", anh Hồ Văn Tình cho biết thêm.

Đại úy Lê Khánh Long, Phó trưởng Công an xã Đông Sơn cho hay, ngoài 3 Công an viên bán chuyên trách được bầu làm Tổ trưởng thì thời gian tới, các Tổ bảo vệ ANTT cơ sở trên địa bàn xã sẽ được kiện toàn và bổ sung thêm lực lượng. "Phát huy những kết quả và thành tích đạt được, các Tổ bảo vệ ANTT ở cơ sở sẽ tiếp tục hỗ trợ lực lượng Công an xã nắm tình hình về ANTT; hỗ trợ xây dựng phong trào Toàn dân bảo vệ ANTQ; công tác PCCC và CNCH; công tác quản lý hành chính về trật tự xã hội. Đồng thời vận động, giáo dục người đã có hành vi vi phạm pháp luật đang cư trú tại cơ sở, tăng cường công tác tuần tra bảo đảm trật tự ATGT và thực hiện nhiệm vụ bảo vệ ANTT khi được điều động", Đại úy Lê Khánh Long thông tin thêm.

Tại địa bàn huyện Phú Vang, nhiều Công an viên bán chuyên trách trước đây cũng đã tình nguyện tham gia vào các Tổ bảo vệ ANTT ở cơ sở. Trong đó có nhiều Công an viên bán chuyên trách là "cánh tay nối dài" đắc lực của lực lượng Công an. Điển hình như trường hợp ông Nguyễn Hỷ, Công an viên xã Phú Mỹ (huyện Phú Vang) với "thâm niên" hơn 25 năm gắn bó với công việc Công an xã bán chuyên trách và hiện ông tiếp tục tham gia vào Tổ bảo vệ ANTT cơ sở.

Trung tá Trần Ngọc Sơn, Trưởng Công an xã Phú Mỹ cho biết, ngoài phối hợp với lực lượng Công an xã tiếp cận, xử lý vụ việc về ANTT ở cơ sở, tham gia cảm hóa, giáo dục các đối tượng thanh, thiếu niên cá biệt ở địa bàn thì ông Hỷ cùng các Công an viên bán chuyên trách còn tích cực bám địa bàn cơ sở để giải quyết nhiều đầu công việc mỗi ngày. Đặc biệt trong các đợt cao điểm cấp Căn cước công dân (CCCD), kích hoạt tài khoản định danh điện tử VNeID, ông Hỷ cùng các Công an viên bán chuyên trách đã tích cực cùng Cảnh sát khu vực "đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng người". Qua đó tuyên truyền cho người dân ở địa bàn xã hiểu về lợi ích khi sử dụng CCCD gắn chíp, đồng thời thực hiện thủ tục hành chính cấp CCCD và thu nhận, kích hoạt tài khoản định danh điện tử VNeID cho người dân.

"Cùng với lực lượng Công an xã và sự nỗ lực trong công tác tuyên truyền, vận động của các Công an viên bán chuyên trách nay tham gia vào Tổ bảo vệ ANTT ở cơ sở mà ngày càng có nhiều người dân tham gia vào phong trào Toàn dân bảo vệ ANTQ. Nhiều mô hình hay về dòng họ hiếu học, dòng họ "3 kỷ cương", mô hình khu dân cư không tội phạm và tệ nạn xã hội trên địa bàn đã phát huy hiệu quả, lan tỏa và được nhân rộng", Trung tá Trần Ngọc Sơn khẳng định.

Vào ngày 1/7 vừa qua, cùng với các tỉnh và thành phố trong cả nước, các địa phương trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế đã tổ chức lễ ra mắt lực lượng tham gia bảo vệ ANTT ở cơ sở. Trước đó vào cuối tháng 6/2024, Phòng Hậu cần Công an tỉnh Thừa Thiên Huế đã bàn giao các loại trang phục cho 1.103 Tổ trưởng Tổ bảo vệ ANTT ở cơ sở trên địa bàn toàn tỉnh.

Để tiếp tục xây dựng lực lượng bảo vệ ANTT tại các thôn, tổ dân phố vững mạnh, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong thời gian tới, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Thừa Thiên Huế Nguyễn Thanh Bình đề nghị lực lượng Công an tiếp tục huấn luyện, bồi dưỡng nghiệp vụ cho lực lượng bảo vệ ANTT ở cơ sở để nâng cao bản lĩnh chính trị, nghiệp vụ đấu tranh, phòng ngừa tội phạm, tệ nạn xã hội và xây dựng phong trào Toàn dân bảo vệ ANTQ.

Các cấp ủy Đảng, chính quyền quan tâm giáo dục chính trị tư tưởng, đồng thời tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất để lực lượng tham gia bảo vệ ANTT ở cơ sở hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Kịp thời nắm bắt, xem xét giải quyết các chế độ, chính sách cho lực lượng bảo vệ ANTT ở cơ sở bảo đảm theo quy định hiện hành.

 

Các tin khác
Xem tin theo ngày  
Thống kê truy cập
Truy cập tổng 5.006
Truy cập hiện tại 134